Người lao động ngày nay là “tài sản” quý giá nhất của doanh ngiệp cũng như là của xã hội. Chính vì vậy việc bảo đảm an toàn lao động cũng như bảo đảm tính mạng của họ là điều được đặt lên hàng đầu hiện nay. Chính vì vậy, Quan trắc môi trường lao động là gì là câu hỏi thường được các công ty vừa thành lập quan tâm. Hi vọng các bạn có thể thông qua bài viết này để hiểu thêm một chút về vấn đề này.

Theo Điều 18 Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) thì người lao động làm việc cho dù có hợp đồng hay không đều có quyền được bảo đảm các điều kiện làm việc một cách an toàn, đảm bảo vệ sinh lao động; được cung cấp thông tin một cách đầy đủ về các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc. Người  sử dụng lao động phải có trách nhiệm thực hiện các quy định này.

quan-trac-moi-truong-lao-dong-la-gi

Xem thêm:  Các công ty xử lý khí thải tại tphcm

Tại sao cần tìm hiểu về quan trắc môi trường lao động ?

Nếu bạn là người lao động, bạn mong muốn điều gì khi làm việc? Một mức lương hấp dẫn, một công việc mang tính ổn định, môi trường làm việc tốt, có thể kích thích các bạn cống hiến,v.v… rất nhiều. Nhưng nếu bạn là một trong  những người làm trong ngành lao động đặc thù như thợ xây dựng, nhân viên vệ sinh, thợ cơ khí, v.v… thì ngoài những gì yêu cầu ở trên bạn sẽ cần thêm nhiều điều nữa, đó chính là việc đảm bảo an toàn về sinh mạng, một chế độ nghỉ ngơi hợp lý cũng như nhiều yếu tố khác. Đương nhiên việc xảy ra rủi ro vẫn sẽ có nhưng nếu có một sự chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt thì có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro rất nhiều.

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp, khi bạn thành lập cho mình một công ty bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thứ, một trong những việc đó chính là tuyển chọn nhân tài. Dĩ nhiên, khi nhân tài đã có bạn sẽ muốn giữ họ lại chứ? Lúc nay chúng ta cần phải đêý rất nhiều thứ, vì chẳng có công ty nào chỉ có 1 người cả (công ty ma loại trừ). Bạn sẽ phải chuẩn bị hợp đồng lao động, các loại bảo hiểm, tập huấn nhân viên,v.v… Nhưng lúc này, bạn sẽ cần quan trắc môi trường lao động nhằm đảm bảo mọi việc trôi chảy.

Quan trắc môi trường lao động thực chất là việc người sử dụng lao động tổ chức đánh giá, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm cũng như các yếu tố có hại tại nơi làm việc nhằm đề ra những biện pháp kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động cũng như chăm sóc sức khỏe dành cho người lao động,v.vQuan trắc môi trường còn là công cụ giúp giám sát một cách hiệu quả nhất nhằm thu thập, phân tích, cũng như đánh giá được các yếu tố môi trường lao động tại nơi làm việc. Việc này giúp bạn có thể đưa ra các biện pháp giúp người lao đông an tâm làm việc.

Bạn đã thấy tầm quan trọng của hoạt động quan trắc môi trường lao động rồi đấy, bất kỳ bạn là ai đứng ở góc độ nào thì bài viết này có thể giúp bạn có thêm một chút cái nhìn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s